Giờ giao dịch chứng khoán và những điều nhà đầu tư cần biết

Giờ giao dịch chứng khoán là yếu tố đầu tiên mà nhà đầu tư cần nắm rõ để có kết quả giao dịch chứng khoán như mong đợi. Nếu nhà đầu tư chứng khoán thực hiện giao dịch ngoài khung giờ mở cửa theo quy định thì không những giao dịch bị trì hoãn mà nhà đầu tư cũng khó theo sát được những biến động trên thị trường chứng khoán. Vậy nên, việc theo dõi giờ giao dịch chính xác là vấn đề quan trọng hàng đầu mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua.

Đặc biệt, thời gian giao dịch chứng khoán sẽ phụ thuộc vào từng thị trường khác nhau. Đó là thị trường chứng khoán cơ sở và thị trường chứng khoán phái sinh. Hãy cùng Beat Đầu Tư tìm hiểu ngay dưới đây. 

Giờ giao dịch chứng khoán cơ sở

Thị trường chứng khoán Việt Nam gồm 3 sàn giao dịch lớn là HOSE, HNX, UPCOM. Cả 3 sàn này chỉ hoạt động trong ngày hành chính và không bao gồm ngày lễ tết. 

Nắm được giờ giao dịch để tiến hàng mua bán cổ phiếu dễ dàng

Ngày giao dịch chứng khoán

Bởi vậy, thời gian giao dịch chứng khoán sẽ được tính cụ thể:

 • Ngày giao dịch: Từ thứ Hai đến thứ Sáu, trong giờ hành chính được nhà nước quy định.  
 • Riêng ngày cuối tuần (thứ Bảy, Chủ Nhật) và ngày lễ tết như Tết Dương lịch, Tết Âm lịch, ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch), ngày 30/4, ngày 1/5, ngày Quốc khánh 2/9 sẽ không tiến hành giao dịch chứng khoán.
 • Trường hợp hi hữu: Sàn giao dịch gặp sự cố sẽ không tiến hành giao dịch. Ví dụ, ngày 23/01/2018, sàn HOSE bị sập sàn.

Theo đó, một năm thị trường chứng khoán sẽ giao dịch trung bình trong khoảng 250 ngày.

Khung giờ giao dịch chứng khoán 

Trong quá trình đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần nắm được giờ mở cửa, đóng cửa của sàn giao dịch để nắm bắt cơ hội tốt nhất.

 • Giờ mở cửa: Từ 9h00 sáng.
 • Giờ đóng cửa: 15h00 chiều.
 • Giờ nghỉ trưa không giao dịch: Từ 11h30 đến 13h00.

Tuy nhiên, ngoài giờ mở cửa, đóng cửa được quy định chung, mỗi sàn sẽ có những quy định riêng về thời gian giao dịch khác nhau. Trong đó, thời gian giao dịch chứng khoán sai lệch giữa các sàn tối đa là 15 phút. 

 • Sàn HOSE: Từ 9h00 đến 14h45 (không tính giờ nghỉ trưa).
 • Sàn HNX, UPCOM: Từ 9h00 đến 15h00 (không tính giờ nghỉ trưa).

Phương thức giao dịch quyết định đến giờ chứng khoán như thế nào?

Tùy vào phương thức giao dịch chứng khoán mà giờ giao dịch giữa các sàn cũng có sự chênh lệch khác nhau.

Phương thức khớp lệnh định kỳ:Đây là phương thức khi lệnh mua và lệnh bán chứng khoán khớp với nhau tại một thời điểm được xác định trên sàn chứng khoán.

Thời gian giao dịch của phương thức này được tính:

 • Sàn HOSE: Khớp lệnh định kỳ mở cửa (ATO) 9h đến 9h15, khớp lệnh định kỳ đóng cửa (ATC) là 14h30 đến 14h45.
 • Sàn HNX: Không có ATO, còn ATC tương tự sàn HOSE.
 • Sàn UPCOM: Riêng sàn UPCOM không có ATO và ATC.
Bảng thời gian khớp lệnh của 3 sàn chứng khoán cơ sở tại Việt Nam

Phương thức khớp lệnh liên tục:Lệnh mua và lệnh bán được so khớp ngay tại thời điểm lệnh cùng được nhập vào hệ thống giao dịch. 

Thời gian giao dịch của phương thức này như sau:

 • Sàn HOSE: Sáng từ 9h15 đến 11h30, chiều từ 13h00 đến 14h30.
 • Sàn HNX: Sáng từ 9h00 đến 11h30, chiều từ 13h00 đến 14h30.
 • Sàn UPCOM: Sáng từ 9h00 đến 11h30, chiều từ 13h00 đến 15h00.

Phương thức giao dịch thỏa thuận: Đây là phương thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để chủ động hơn trong các giao dịch trên sàn chứng khoán. Với phương thức này, các bên tự thỏa thuận điều kiện giao dịch với nhau cả về khối lượng lẫn giá cả mà không theo một quy định chung nào.

Đối với phương thức giao dịch thỏa thuận, giờ giao dịch tại 3 sàn đều giống nhau.

 • Sáng: Từ 9h00 đến 11h30.
 • Chiều: Từ 13h00 đến 15h00.

Giờ giao dịch chứng khoán phái sinh

So với giao dịch chứng khoán cơ sở , giao dịch chứng khoán phái sinh có giờ mở cửa trước 15 phút và đóng cửa cùng thời điểm.

Giờ giao dịch chứng khoán phái sinh

Thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam chỉ có 2 sản phẩm nổi bật là: Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm và chỉ số VN-30. Để có được lợi nhuận cao nhất trên thị trường chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư nên cân nhắc một số yếu tố như:

 • Nguyên tắc khớp lệnh: Nguyên tắc khớp lệnh trên từng sàn chứng khoán giúp nhà đầu tư quyết định mua hoặc bán cổ phiếu với giá tốt nhất. 
 • Ưu tiên về giá: Nếu mức giá cao hơn thị trường thì ưu tiên trước lệnh mua. Ngược lại, mức giá thấp hơn thị trường, cân nhắc trước lệnh bán.
 • Ưu tiên về thời gian: Trường hợp lệnh mua và bán chứng khoán có cùng mức giá giống nhau, hãy nhìn vào hệ thống giao dịch và ưu tiên lệnh được nhập vô trước.

Kinh nghiệm khi tham gia thị trường chứng khoán

Để quá trình đầu tư thuận lợi và dễ dàng hơn, nhà đầu tư cần tích lũy một số kinh nghiệm dưới đây khi tham gia thị trường chứng khoán:

Cần lưu ý đến thời điểm vàng để mua bán cổ phiếu hợp lý
 • Kiến thức cơ bản và quy định trên từng sàn chứng khoán là điều đầu tiên cần nắm vững. Trong đó, giờ giao dịch chứng khoán là quan trọng nhất
 • Lựa chọn công ty chứng khoán uy tín: Đây là yếu tố giúp nhà đầu tư tự tin hơn. Nếu nhà đầu tư còn băn khoăn không biết nên lựa chọn công ty chứng khoán nào, có thể tham khảo một số công ty VnDirect, HSC, MBS, BSC, SSI, FPTS, VCBS,…
 • Cập tình hình giao dịch bằng cách theo dõi thị trường thường xuyên. Từ đó, nhà đầu tư sẽ quyết định được loại cổ phiếu nên đầu tư và thời điểm vàng để mua bán cổ phiếu có lợi nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về giờ giao dịch chứng khoán để bạn tham khảo. Hi vọng, bạn sẽ nắm được thông tin chính xác và đầy đủ nhất. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này, hãy truy cập vào Chứng Khoán Thế Giới để tìm hiểu kỹ hơn và nắm được những thông tin cần thiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.