View Full Version : Đám tang ở Việt Nam như thế này sao?
BunnyBoy
24-06-2008, 01:43 PM
Cảnh "giới thứ 3" hát tại đám tang Việt Nam, mọi người xem tại link này:
http://www.youtube.com/watch?v=OVOknym1G9w&NR=1
BunnyBoy
24-06-2008, 01:50 PM
@Nhoccute: bạn viết bài như vậy là bị tính là spam bài đó
Nhật Bản
24-06-2008, 01:56 PM
Sặc. Đầu tiên tưởng bạn Thỏ có bài viết về Phong tục tập quán và những điều cấm kị trong đám ma của Việt Nam. Hóa ra là nói về những "ả đào" hát nhạc đám ma. Đó cũng là một phong tục hiện đại mới xuất hiện ở miền Nam Việt Nam gần đây. Xin phép bổ sung bài viết:
Đám ma, sinh nhật, chúc thọ… phải có pê đê
_____________________
Khi những người đi viếng người quá cố đã ra về hết, không khí bắt đầu sôi động với một đám pê đê "chuyên nghiệp" biểu diễn.
Sân khấu chỉ là mái hiên của một nhà hàng xóm đối diện với diện tích chưa đầy 3m2 nhưng có đến 3-4 "ca sĩ" chen chúc múa hát quay cuồng, với những câu mào đầu giới thiệu gây sốc, với bộ cánh ngắn cũn cỡn, số vải dính trên người "cô" chỉ bằng 1/10 bộ quần áo bình thường.
Đám thanh niên choai choai la ó, cười sảng khoái, rồi rút những tờ tiền polymer nhét thẳng vào những bộ ngực đẫy đà.
Các nhóm đều bắt đầu bằng bài "Ba nén hương trầm" như một lời chia ly, đau buồn khi mất đi người ruột thịt.
Kết thúc đêm "chia buồn", một trích đoạn cải lương với đầy đủ "áo xống, mũ mã" được trình diễn.
Chị H kể về một buổi mừng thọ mà chị đã được dự cho chúng tôi nghe. Nghi thức mừng thọ dành cho cụ chỉ diễn ra chóng vánh, tất cả thời gian còn lại thì nhường chỗ cho ban nhạc pê đê quy tụ hơn 20 "diễn viên, người mẫu".
Sau những bài hát rất… hot là phần biểu diễn áo tắm, thời trang và thoát y. Mọi người vừa được chiêm ngưỡng người đẹp vừa được "sờ vào hiện vật" khi đã bo đầy đủ cho các em. Chị H. cười ngán ngẩm: "Không biết ông cụ có vui với lời chúc thọ của con cháu không hay lại bị đau tim bất đắc dĩ".
Tệ nạn phát sinh
Mai Dung (đã đổi tên), một người trong đám pê-đê đó cho biết, để có một thân hình như thế này cô đã phải mất 1.700 USD cho vòng một, còn để làm phần dưới cho giống như thật thì mất đứt 2.500 USD. Trong khi đó, mỗi đêm đi hát đám ma cộng cả tiền bo luôn cũng chỉ được trên 200 ngàn đồng.
Cô cũng tâm sự rằng đến với đám ma chủ yếu là hát cho thỏa mãn niềm đam mê, còn ngoài ra chủ yếu là tìm khách.
"Nếu đám ma mà không có pê đê hát hò thì đám đó được coi là lạ thường trong những xóm lao động này"- chú Sáu (người có tuổi trong xóm) cho biết. Dù nghèo khó cỡ nào, khi người thân mất đi họ cũng cố kéo được một nhóm pê đê về nhà mình.
(Theo CAND)
BunnyBoy
24-06-2008, 01:59 PM
=>heheh phong tục tập quán thì tớ ko đưa bài vào box này bạn ơi
Quân Vương
24-06-2008, 04:27 PM
bài báo chỉ nói lên mặt trái của vấn đề, theo tôi nghĩ các bạn đó cần phải được nhìn theo 1 hướng khác. thử nghĩ xem, bóng kín tìm việc làm dễ dàng hơn bóng lộ nhìu, còn các bạn lộ rất thiệt thòi trong vấn đề này. Các bạn ấy tự nhủ đây cũng là 1 nghề luơng thiện vẫn đổ mồ hôi, đôi lúc đổ máu ( nhất là lảm xiếc. múa lửa....) còn hơn có những bạn bóng lộ làm gái, móc túi, vô tình làm cho mọi người trong xã hội có cái nhìn kh tốt đối với cộng đồng chúng ta.
pevit_2709
24-06-2008, 04:29 PM
sặc cái này có đưa lên báo rồi nè iem có đọc được =.=
BunnyBoy
24-06-2008, 04:32 PM
bài báo chỉ nói lên mặt trái của vấn đề, theo tôi nghĩ các bạn đó cần phải được nhìn theo 1 hướng khác. thử nghĩ xem, bóng kín tìm việc làm dễ dàng hơn bóng lộ nhìu, còn các bạn lộ rất thiệt thòi trong vấn đề này. Các bạn ấy tự nhủ đây cũng là 1 nghề luơng thiện vẫn đổ mồ hôi, đôi lúc đổ máu ( nhất là lảm xiếc. múa lửa....) còn hơn có những bạn bóng lộ làm gái, móc túi, vô tình làm cho mọi người trong xã hội có cái nhìn kh tốt đối với cộng đồng chúng ta.
đồng ý với anh về vấn đề này, nhưng trong topic này em không đề cập đến việc làm của TGT3, mà em đề cập đến vấn đề văn hóa của Việt Nam, đám tang mà như vậy liệu có được không....
Vì thế em post bài trong mục văn hóa ^^
pevit_2709
24-06-2008, 04:39 PM
nhưng đôi khi baochi1 cũng có cái lý của nó nếu như mình không có làm thì lấy gì mà báo nó đăng =.=
BunnyBoy
24-06-2008, 04:43 PM
uhm vấn đề đáng nói ở đây là văn hóa Việt Nam chứ không phải vấn đề về TGT3 :(
bebobebi
24-06-2008, 04:46 PM
mấy cái này cũng gặp nhìu lắm rồi. báo chí chỉ nói đến mặt trái. khai thác cái sai. còn những mâc tp6t1./ hẻm thấy nói tới ><
BunnyBoy
24-06-2008, 04:47 PM
=>ôi báo chí mà, thôi mình biết là được àh, kệ miệng lưỡi thế nhân ;;)
mR.pepsi
24-06-2008, 04:53 PM
Iem thấy cái này làm như một phong trào cho nó bằng chị bằng iem vậy...
Thấy hơi quá lố và không hay cho lắm khi làm đám tang mà hát hò xiếc um sùm như vậy... Nó như một trò mua vui chứ ko phải là MỘT NGHI LỄ gì hết... Thấy ko nên làm vậy...
bebobebi
24-06-2008, 04:55 PM
mõi người 1 quan điểm mà bạn ^^.hẻm ai giống ai hít mà =.="
BunnyBoy
24-06-2008, 04:56 PM
đồng ý lun , ví dụ đám tang người thân mình mà thấy bị như này chắc điên lên xông dzô đạp nát cả rạp lưu động này quá, hát thì tùy trường hợp chứ :((
bebobebi
24-06-2008, 05:01 PM
=.=". bức xúc giữ vậy trời. bình tỉnh lại bác. bác phải nghĩ là ko sao. ko bao giờ có ngày đó. ai cũng sống với mình đến suio6t1 đời cả ^^
BunnyBoy
24-06-2008, 05:04 PM
=>thế thì tui chết trước không ai chết đất chật người đông thở không nổi =>chết đầu tiên :(
bebobebi
24-06-2008, 05:09 PM
dạo này ở dưới củng hết chổ rồi. xuống dưới cũng mệt lắm. vì thế sóng tiếp đi. sống để biết là vẫn có ngưởi wan tâm đến mình,. vẩn có người yêu mình ^^
BunnyBoy
24-06-2008, 05:10 PM
sống trong sợ hãi.....hehe thôi out hem 8 với bebo nữa
Hà Duy Anh
24-06-2008, 09:40 PM
bà con fải nhớ nhà văn nói láo nhà báo nói điêu đừng tin những gì nếu như mình nhìn thấy tận mắt nha
pevit_2709
24-06-2008, 10:27 PM
thì có thật báo nó mới đang chứ iem cũng thấy ngoài đời lun ,hồi đó gần nhà có đám ma mướn mấy ngừ này về hát ,hát vào buổi tối nên iem không ngủ được lun kinh khủng
tinhyeucontrai
24-06-2008, 10:35 PM
Cái chuyện này tùy trường hợp à....có ngườimkiu thì người ta mới tới hát....
canhchimlac
24-06-2008, 11:21 PM
Canhchimlac xin có một số ý kiến khi tham gia topic này:
Thứ nhất: Vấn đề hiếu hỷ ở mỗi vùng miền trên đất nước hình chữ S này có sự khác biệt rõ nét vì vậy tiêu đề topic :"Đám tang ở Việt Nam như thế này sao?" e rằng đã chuẩn chưa? Vì nhiều vùng miền ngay như miền Bắc, Miền Trung các tỉnh, các huyện cũng có làm lễ tang khác nhau và hầu như không có hát hò có chăng có khóc thuê khóc mướn hoặc đọc điếu văn, làm lễ nhập quan, phúng viếng và an táng. Nói như vậy có quá rộng không?
Thứ hai: Hình thức nghi lễ đám tang đó có phải là nét văn hóa Việt Nam không? Hay chỉ một bộ phận tiểu số nhỏ ở một vùng miền có xu hướng mới phát. Liệu khẳng định là nét văn hóa để mang ra bàn có đúng không?
Theo Canhchimlac thì vấn đề này là một bộ phận nhỏ và là vấn đề nhạy cảm tính thời sự của một bộ phận cộng đồng có xu hướng trào lưu mới cần được xem xét trên nhiều góc độ và người tham gia đó cũng cần có một cái nhìn văn hóa hơn với hành động của mình để làm sao bảo tồn phát huy truyền thống văn hóa của người Việt Nam tiên tiến hòa nhập nhưng không hòa tan, phát triển theo hướng tiên tiến nhưng mang dấu ấn đậm đà bản sắc dân tộc.
bebobebi
24-06-2008, 11:43 PM
bạn ơi. bạn khó tính wa T_T. nhưng bạn nói vậy thì tội cho chủ topic wa. bo xin phân tích vấn đề nha T_T
thứ 1 : tựa đề topic. chủ topic chỉ lấy nguyên văn theo tiêu đề của cái clip. đó là quyền tôn trọng tác giả cũng như tôn trọng bản quyền tác phẩm T_T. bác muốn trách hay hỏi gì thì kiếm người way và tung lên youtu mà hỏi đó bác T_T.sao trách chủ topic .như vậy là bác hơi kì rồi đó T_T
thứ 2: xin cho bo hỏi. lời lẻ nào,lời khẵng định nào nói việc này là văn hóa vn T_T. ai nói za bác
canhchimlac
24-06-2008, 11:59 PM
Thứ nhất tranh luận cùng Bo nhé: Tiêu đề của clip mà Canhchimlac thấy được là: "Đám tang pê đê tại Việt Nam" và tiêu đề topic là: "Đám tang ở Việt Nam như thế này sao?" Bạn thử nghĩ lại cho Canhchimlac xem giùm có khác nhau không?
bebobebi
25-06-2008, 12:04 AM
hình như em gặp cao thủ rồi.=.=" hẻm sao. nhờ vậy mà ngọc thô mới mài dủa đc cho thành ngọc sáng chứ :D
tựa đề clip là sự khẳng định. nhưng chuyển qua chủ topic. thì tựa đề đc chuyển qua thành 1 câu hỏi. bạn ko hiểu ý của chủ topic sao . vì chủ topic ko dám khẳng định. cũng chẳng dám bình luận gì về việc này.post lên cho bà con xem xết thì lại sợ những người khó tính vào bắt bẻ, nên chuyển thành 1 câu hỏi.để làm nhẹ đi việc này cũng như để nói lên,. mình chủi là người truyền tải, ko phải là người làm ^^
canhchimlac
25-06-2008, 12:07 AM
Đọc lại vấn đề thứ hai: Hình thức nghi lễ đám tang đó có phải là nét văn hóa Việt Nam không? Hay chỉ một bộ phận tiểu số nhỏ ở một vùng miền có xu hướng mới phát. Liệu khẳng định là nét văn hóa để mang ra bàn có đúng không? Mời bạn đọc lại và tự tìm Canhchimlac không tìm và không nói là văn hóa Việt Nam.
bebobebi
25-06-2008, 12:10 AM
ặc. chuyển đề tài rồi hả =.="
bạn đả khẳng định rồi đó " liệu khẳng định là nét văn hóa" còn vế sau và dấu chấm hỏi chỉ để nhấn mạnh cho việc " đem ra bàn "
BunnyBoy
25-06-2008, 01:21 PM
@canhchimlac: ok mình đưa topic này lên đoán chắc sẽ có tranh luận hôm nay trả lời bạn nhé:
Mình không nói đây là văn hóa của toàn Việt Nam, đây đơn giản là clip được quay ở "1 đám tang Việt Nam" theo đúng tiếng Việt nhé. Mình cũng không nói đám tang Việt nam là vậy, mà mình nói bây h đám tang ở Việt nam là như thế này sao? Ok?
Ngôn ngữ Việt nam nhiều nghĩa, mình đặt tên topic như vậy mà đa số thành viên vào đều hiểu là ok phải không?
Theo tiêu đề thì "Đám tang pê đê Việt nam", tiêu đề này không đúng, mà là pê đê đi hát thuê cho đám tang ở Việt nam. Nhung vì topic mình không nói về TGT3 ( như mình đã nói) mà nói về văn hóa Việt (bạn xem lại bài này nằm trong box nào)
Không có gì là tuyệt đối , vì vậy mới có thuyết tương đối. Xem bài này mọi người biết thêm về 1 thực trạng đang xuống cấp về văn hóa tâm linh Việt Nam
=>mọi phản hồi , luôn chào mừng ^^
Đám tang thế này thì hỏi sao người chết có thể " bình yên ra đi " được ?
Cái này không phải là văn hóa việt nam !
Cái này là lố lăng quá mức rồi
BunnyBoy
25-06-2008, 02:08 PM
Đám tang thế này thì hỏi sao người chết có thể " bình yên ra đi " được ?
Cái này không phải là văn hóa việt nam !
Cái này là lố lăng quá mức rồi
thì đang tranh cãi là thế mà anh Xen ;;)
...... Văn hóa thì đều do con người và cùng 1 số yếu tố fụ đi kèm để tạo ra cả ..... mà Văn Hóa kiểu này tớ chả nghĩ người chết sẽ thanh thản ra đi mà đây giống như là 1 dịp để mua vui cho người sống ....anw, cái nào cũg có 2 mặt cả =="
solester
28-06-2008, 06:18 PM
tôi từng chứng kiến một đám mà tương tự như thế này. thật không thể hiểu nổi sao gia chủ chấp nhận được. lố lăng hết sức.
PARADISE
29-06-2008, 12:22 PM
Nếu như chủ nhà thấy như thế là vui là hợp lý thì họ làm, mình không có y kiến ^_^
BunnyBoy
29-06-2008, 01:51 PM
=>đa số ý kiến đều phản đối, kết lại là Bunny thấy nếu người sống mà tổ chức đám ma kiểu này chứng tỏ giống như Số Đỏ í, mong chết để có đám tang "hoành tráng", ác nhơn :((
vietcute
02-07-2008, 05:40 AM
sợ quá cơ ấy ạ
ghê hết cả người
nhok_markito
02-07-2008, 09:50 AM
đám tang gì mà hát với nhảy vũ điệu hoang dã là sao , sợ wa
Luna'Boy
08-07-2008, 02:57 PM
rùi cái nài thì có thấy lâu ùi ;)) hihih
thôi kệ mỗi ng có style riêng ^^~
Luna
vBulletin® v3.8.7, Copyright ©2000-2012, vBulletin Solutions, Inc.